Dự báo AUD/USD: Aussie ổn định nhưng mức chính 0,67 có rủi ro

Đô la Úc là một loại tiền tệ phổ biến trong giới kinh doanh tiền tệ. Đồng tiền ủng hộ tăng trưởng này đã tương đối ổn định trong vài tuần qua, mặc dù Đô la Mỹ mất giá. Hiệu suất của đồng đô la Úc được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm chênh lệch lãi suất, giá cả hàng hóa và nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những cơn gió ngược cơ bản mới nhất đang đè nặng lên AUD có thể gợi ý rủi ro giảm giá đối với đồng tiền này trong vài tuần tới.

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Úc đã bất ngờ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Đó là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng đã chuyển sự chú ý của mình sang việc giữ cho nền kinh tế tăng trưởng. Trước đây, ngân hàng này đã phát tín hiệu không sẵn sàng tăng lãi suất với tốc độ tương tự như các ngân hàng trung ương khác. Tuy nhiên, quyết định này đã bị lu mờ bởi dữ liệu dịch vụ ISM của Hoa Kỳ, điều này đã đẩy thị trường đi xuống.

RBA đang tìm cách kiềm chế lạm phát và Philip Lowe bày tỏ lo ngại về việc lãi suất cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hộ gia đình. Ngân hàng cũng có tính thanh khoản tương đối cao, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà giao dịch thực hiện. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây ở Mỹ và Trung Quốc, điều quan trọng là phải theo dõi các nguyên tắc cơ bản của AUD.

AUD/USD là một loại tiền tệ thuận theo chu kỳ, nghĩa là nó tăng giá trong thời kỳ thuận lợi và giảm giá trong thời kỳ khó khăn. Đồng tiền nhạy cảm với tâm lý e ngại rủi ro và rủi ro suy thoái. Do đó, tâm lý e ngại rủi ro gia tăng, bất ổn kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn và rủi ro tăng trưởng gia tăng là tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến đồng đô la Úc.

Đồng đô la Úc ủng hộ tăng trưởng có thể sẽ ổn định trong vài tháng tới. Trong vài năm tới, đồng tiền này sẽ phục hồi sau thời kỳ suy yếu. Nền kinh tế Úc bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong nền kinh tế Trung Quốc. Như vậy, nếu Trung Quốc mở cửa lại thị trường, nó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Úc. Điều này cũng sẽ củng cố tiền tệ.

Đồng đô la Úc là một mặt hàng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc. Trong tháng 11, xuất khẩu giảm 8,7%. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 10,6%. Việc giảm thương mại với Trung Quốc đã gây ra sự mất kết nối giữa giá hàng hóa và đồng đô la Úc. Những căng thẳng ngoại giao đang diễn ra cũng làm tăng thêm vấn đề này.

Sự gia tăng gần đây về giá trị của đồng đô la Úc, so với đồng đô la Mỹ, được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa chênh lệch lãi suất gia tăng và đồng USD yếu hơn. Nó cũng bị đè nặng do thiếu dữ liệu vững chắc, bao gồm cả GDP. Dữ liệu GDP cho tháng 10 thật đáng thất vọng và dữ liệu dịch vụ ISM đã gây khó khăn cho công việc. Tuy nhiên, với triển vọng kinh tế mạnh mẽ hơn đối với phần còn lại của thế giới, đồng Aussie sẽ bắt đầu phục hồi trong những tháng tới.

Đô la Úc không phải là loại tiền tệ theo chu kỳ duy nhất đang chứng kiến sự tăng giá yếu hơn. Đồng Yên Nhật cũng đang gặp khó khăn. Chiến tranh Nga cũng góp phần vào sự suy giảm của AUD. Cục Dự trữ Liên bang cũng là một yếu tố, vì nó kiểm soát chính sách tiền tệ.

Đô la Mỹ cũng là một loại tiền tệ mạnh, nhưng nền tảng kinh tế của Hoa Kỳ tốt hơn so với các quốc gia khác. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang chuyển sang nơi trú ẩn an toàn. Đồng đô la Mỹ vẫn dễ bị tổn thương trước sự sụt giảm của nền kinh tế. Đó là lý do tại sao, trong khi Fed tăng lãi suất cơ bản, nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2019.