Dự báo GBP quý 2 năm 2022: Câu đố về lạm phát và tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh

Sau khi công bố chính sách tiền tệ gần đây, Ngân hàng Trung ương Anh đã ám chỉ rằng lạm phát của Vương quốc Anh có khả năng lên tới 8% trong vài tháng tới. Ngân hàng trung ương đã trích dẫn chi phí thực phẩm và năng lượng cao là những yếu tố góp phần làm tăng giá các mặt hàng cơ bản gần đây. Ngân hàng Trung ương Anh đang chịu áp lực ngày càng tăng khi báo hiệu lãi suất tăng thêm, nhưng đã quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp 0,1% trong thời điểm hiện tại.

Báo cáo gần đây về tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ là bất ngờ tăng thứ ba liên tiếp. Các cuộc khảo sát về kinh doanh và người tiêu dùng chỉ ra một khoảng thời gian kéo dài cung vượt cầu trong nửa cuối năm nay. Hơn nữa, dự báo mới nhất về tăng trưởng quý 2 thấp hơn nhiều so với dự báo MPR tháng 5 năm 2021 và tháng 11 năm 2020 MPR. Điều này có thể là do dự báo tháng 5 thiếu hụt và dữ liệu mềm từ Trung Quốc.

Câu đố về tăng trưởng và lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục gây khó khăn cho nền kinh tế Anh. Mục tiêu của nó vẫn là đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% trong khi thúc đẩy sản lượng và việc làm. Ngân hàng trung ương độc lập của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tập trung vào việc chuyển tiền của mình. Với vai trò như vậy, Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ tiếp tục đáp ứng nhiệm vụ của mình. Trên thực tế, chính sự độc lập này đã làm cho vấn đề lạm phát ở Anh ít có khả năng tồn tại lâu hơn.

Câu đố về lạm phát và tăng trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Một số yếu tố, chẳng hạn như xung đột của đại dịch, làm cho việc phân bổ lại các nguồn lực trở nên khó khăn hơn và ít sinh lời hơn. Sự không chắc chắn của thành phần chi tiêu cũng có thể cản trở việc phân bổ lại các nguồn lực. Những thay đổi về thành phần cầu này có thể gây ra sự đảo ngược tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong vài năm tới.

Sự gia tăng dai dẳng của chi phí phi năng lượng trong nền kinh tế toàn cầu có tác động đến lạm phát của Vương quốc Anh từ hai đến ba năm kể từ bây giờ. Những chi phí như vậy có một số trọng lượng trong các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh. Nó cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh. Do đó, tốc độ tăng trưởng của Vương quốc Anh có thể chậm lại một chút trong tương lai gần.

Dữ liệu gần đây về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang tăng nhanh. Lạm phát CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng từ 0,7% YoY trong tháng Hai lên 2,3% YoY vào tháng Sáu. Mức tăng này cao hơn mức mục tiêu 2% trong hai đến ba năm. Hơn nữa, giá nhập khẩu tăng liên tục 5% sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng khoảng một nửa phần trăm trong ba năm tới.